Tư vấn mua két mã cơ, điện tử hay vân tay?

Đăng ngày 20 Tháng Chín 2021 6:56 CH
1.934 lượt xem

NÊN MUA KÉT KHÓA MÃ CƠ, ĐIỆN TỬ HAY VÂN TAY?

Xin chào bạn! Có phải bạn đang tìm mua két sắt nhưng bạn đang không biết chọn lọai két khóa mã nào? Cơ, điện tử hay vân tay?

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn nắm rõ ưu, nhược điểm từng loại khóa mã két sắt nhé .

Tôi là Nguyễn Đình Tài, Giám đốc Công ty Phú Tài – chuyên doanh bán lẻ két sắt từ 2007.

Như đã chia sẻ, khóa mã két sắt ( ngoài khóa chìa) chia làm 4 loại: Khóa mã cơ xoay, Khóa mã điện tử và Khóa mã vân tay và Vân tay kết hợp mật mã điện tử. Mỗi loại có ưu điểm, nhược điểm riêng; thường thì tâm lý khách hàng chưa mua hoặc chuẩn bị mua két lần đầu thường cho rằng: mua két cơ cho bền, két điện tử mau hỏng, két vân tay đắt mà ….. nhưng vấn đề ở đây còn liên quan đến việc sử dụng, vận hành két – liệu bạn có đủ kiên nhẫn để xoay được mã số két hay không ? nên bạn cần xem kỹ nhé:

1, Khóa mã cơ xoay : tạm chia 3 loại: loại không đổi được mã số theo ý ( dùng mã số nhà sản xuất cho sẵn), loại đổi được mã số theo ý và loại thứ 3: đổi được mã + thêm khóa phụ hãm đĩa số . Nói chung ưu điểm khóa mã cơ là: sẽ bền hơn nhưng sử dụng lại khó hơn két điện tử/vân tay. Với loại ko đổi được mã sẽ phải quay theo mã cho sẵn có thể là 4 xuôi, 3 ngược, 2 xuôi, 1 ngược… nên khiều khách hàng sẽ ko đủ kiên nhẫn có khi bắt đổi két điện tử, vân tay hoặc dán cố định mã dùng mỗi chìa, kém an toàn. Với loại đổi được mã số có vẻ nhàn hơn chút nếu đặt 1 số nhưng có thể bị dò mã số, trừ khi bạn cẩn thận mua loại khóa cơ đổi mã có hãm định vị chống quay dò mã thì có vẻ an tâm hơn nhưng loại này thường giá sẽ cao. Còn nếu đặt 3 mã thì cũng quay 4 -3-2-1 như loại kia. Thậm chí động tác đổi mã cũng khó thao tác và hay bị thao tác sai và phải nhờ hỗ trợ kỹ thuật (không hỏng mà phải xếp lại đĩa số)nếu ko được hướng dẫn và thực hành kỹ.

Đặc biệt, két mã cơ xoay sẽ khó dùng với người lớn tuổi, người mắt kém, người hay quên

Một nhược điểm nữa của khóa mã cơ xoay là khi đóng két vào, két ko tự động khóa mà bạn phải xoay, đảo đĩa số bằng tay mà rất có thể bạn sẽ quên ( nếu bạn quên không đảo đĩa, bất cứ ai cứ có được chìa khóa là có thể mở được két của bạn)

Ngoài ra, với mã cơ xoay, nếu quên mã sẽ khó xử lý mà thực tế rất hay xảy ra vì: nếu với loại không đổi đc mật khẩu có thể nhờ nhà bán hàng gọi về nhà sản xuất nhưng còn tùy thuộc mối liên hệ, cách thức làm việc … vì mã két khá nhạy cảm không phải cứ yêu cầu là nhà bán lập tức gọi tra ; với khóa cơ đổi mã thì khó hơn, nếu thợ đến ko dò được có khi sẽ phải khoan lỗ trên cánh cửa để xử lý – kể cả loại không đổi mã cũng vậy. Chưa kể là cũng có két mã cơ xoay loại rẻ tiền lâu ngày có thể trượt bi, sai mã số ban đầu. 

4 loại mã cơ: hiện có trên thị trường (2 mẫu dưới đổi mã và đổi mã có hãm đĩa)

Tóm lại: két mã cơ sẽ rẻ hơn khoảng từ >1tr trở lên, bền hơn nhưng khó dùng hơn, kém an toàn hơn điện tử, vân tay. Nếu bạn thực sự có “năng khiếu” mở két thì hãy mua két mã cơ và nếu mua được loại mã có xoay có hãm định vị đĩa số như Samurai thì an toàn hơn.

Ví dụ điển hình: Két Việt Tiệp mã cơ không đổi mã tùy chọn VK55;   Két mã cơ cao cấp đổi mã tùy chọn + có hãm định vị Samurai MC36

2, Két điện tử ngày nay phổ thông hơn, số lượng bán nhiều nhất vì ưu điểm nhiều  hơn nhược điểm

     Ưu điểm:
     1. Mở mã nhanh, đổi mã tùy thích, dễ thao tác
     2. An toàn hơn với tính năng tự động khóa chốt khi đóng két
     3. Bảo mật hơn két mã cơ - Thường sẽ có báo động hoặc treo phím khi bị mở sai nhiều lần
     4. Một số loại có trang bị chìa khẩn cấp khi quên mã , một số ko có chìa khẩn cấp thì sẽ cho đặt 2 mã mở.
     5. Giá bán két điện tử chỉ chênh két cơ 300-500k tùy hãng ( giá bán từ 2tr trở lên)

    Nhược điểm:
    1. Nhiều khách hàng lo ngại đồ điện tử mau hỏng nhất là với thời tiết nóng ẩm như miền Bắc nhưng tỷ lệ lỗi cũng rất ít và nếu có lỗi cũng dễ xử lý vì thường có chìa phụ và thường chỉ thay chi tiết nhỏ hiếm khi phải thay cả mặt khóa. Hàng cao cấp >5tr thường ít lỗi hơn hàng rẻ tiền.
    2. Bất tiện hay gặp nhất của két điện tử nói chung là yếu pin, hết pin – lỗi này lại do người dùng đãng trí hoặc không được hướng dẫn kỹ khi nhận két. Bạn chỉ cần qua sát màn hình khi mở két hơi chớp chớp là thay pin ( có khi vạch pin vẫn báo đầy nhưng là ảo). Còn lỡ hết kiệt ko mở đc két thì xử lý cũng đơn giản: với két pin trong bạn dùng hộp pin phụ cắm ngoài nếu có hoặc chìa khẩn cấp nếu có. Với két pin ngoài thì cạy nắp đậy ra thay pin thôi.

Két điện tử phù hợp với mọi khách hàng, mọi lứa tuổi, mọi kích cỡ két và hãng nào cũng lắp rất nhiều két điện tử, thậm chí có mấy hãng nhập khẩu như Bofa, AifeiBao chỉ có két điện tử, vân tay - không lắp két mã cơ.

Ví dụ vài mẫu: Két điện tử Adelbank VE630;   Két điện tử nhập khẩu Hàn Quốc Booil BS-T670

3, Két mã vân tay: Về ưu điểm cũng giống như két điện tử nhưng bảo mật hơn vì vân tay không thể bắt chước được và bạn không cần phải nhớ mã số như két cơ và điện tử; Thường sẽ cài được nhiều vân tay cho nhiều người cùng mở két bạn nhé.

Nhược điểm cũng giống như két điện tử đó là tâm lý ngại mau hỏng, hết pin…, ngoài ra két vân tay sẽ có giá đắt hơn hẳn – thường thì sẽ có giá cao hơn điện tử 1tr đến 3tr tùy hãng.

Một nhược điểm nữa khách hàng hay lo ngại đó là: vân tay bị mòn, khó nhận giống như khi mở khóa cửa vân tay .. / Vấn đề này bạn nên test thử nhé vì thực tế một số khách hàng kêu là mở cửa khó nhận nhưng mở két vẫn OK hoặc chuyển sang loại két mã vân tay kết hợp điện tử phòng khi không nhận vân tay, bạn vẫn có thể bấm mã mở két.

Và bạn hãy yên tâm rằng: nếu gặp vấn đề không mở được két do hết pin .... vẫn có thể xử lý được giống như két điện tử nhé : với loại thay pin trong cánh thường sẽ có hộp pin phụ cắm từ bên ngoài; có chìa khóa khẩn cấp thay cho vân tay hoặc kể cả không có chìa phụ bạn vẫn có thể liên hệ nhà cung cấp hỗ trợ.

Khóa mã vân tay + chìa khóa

Ví dụ điển hình: Két vân tay Việt Tiệp VF590 

4, Két mã vân tay kết hợp điện tử cải tiến hơn loại chỉ có vân tay đó là:

Mở két bằng vân tay hoặc mật mã điện tử nếu vân tay bạn trầy xước, mòn nhiều, bám bẩn két không nhận

Tăng bảo mật nếu két của bạn cho phép bạn set chế độ bảo mật kép: cả vân tay và mật mã mới mở được két.

Dòng này giá bán cao hơn nhưng khá nhiều hãng lắp và đang trở thành xu hướng phổ thông trong tương lai gần.

Khóa mã vân tay kết hợp điện tử

Ví dụ vài mẫu: Két vân tay điện tử Samurai MF36Két vân tay điện tử nhập Hàn Quốc BS-F530;  Két vân tay điện tử Aifeibao D60ALS

Trên đây là tính năng, vậy còn giá bán thì sao? Đây cũng là lý do quan trọng để bạn ra quyết định mua loại nào nhé?

Loại két mã cơ không đổi mã cho gia đình có giá từ hơn 1tr đến 3-4tr

Loại cơ đổi đc mã giá từ 3tr -10tr

Loại điện tử bình dân từ 2tr đến 3-4tr / cao cấp .5tr đến 10tr, 20tr

Loại vân tay bình dân từ gần 3tr đến 5tr/ cao cấp >5tr đến 10tr, 20tr hoặc hơn

Loại vân tay kết hợp điện tử >5tr đến 10, 20tr vài chục triệu

Thực tế: theo thống kê tạm tính gần đây: cứ 10 người mua két thì khoảng 2 người mua két cơ, 5 người mua két điện tử, 3 người mua két vân tay. Trước đây (khoảng hơn 10 năm trước ) két được sản xuất đa phần là lắp mã cơ vì nhiều lý do nên khách cũng thường mua mã cơ nhưng nếu mua lần 2 thường sẽ chọn sang điện tử hoặc vân tay. Với nhiều khách hàng, việc mở một chiếc két xoay qua xoay lại là một việc làm quá khó khăn - có khi mất cả tiếng đồng hồ, thậm chí bỏ cuộc, gọi trợ giúp ....

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này; Chúc bạn tìm được két sắt ưng ý, hợp lý !

Nếu bạn cần tư vấn, hãy alo nhé: Tại Hà Nội ( miền Bắc) 0983.978.775  - tại HCM (miền Nam) 0989.33.9188     

Một số bài viết hữu ích:

> 4 Lưu ý và Sự thật về 7 loại két hiện có trên thị trường  

 Sự thật về Nguốc gốc các nhãn két nhập khẩu hiện có tại Việt Nam       

> Sự thật ngỡ ngàng về két sắt vân tay Hòa Phát

 

 

0983 978 775